đầm ôm body đẹp – Huyền Chíp gồng mình gánh bão01/10/2013

Hai cuộc họp báo được tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn không thể giải đáp mọi khúc mắc của dư luận đặt ra. Câu chuyện “xách ba lô lên và đi” gây tranh cãi trong suốt thời gian qua dường như lại càng trở nên ồn ào.

Gồng mình đón “bão”

Những ngày vừa qua cái tên Huyền Chíp luôn “sốt xình xịch” và là tâm điểm của mọi cuộc tranh cãi.xung quanh câu chuyện một cô gái 23 tuổi du lịch bụi 25 nước với 700$. Những hoài nghi về hành trình: “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chíp vốn đã có từ lâu nhưng chỉ khi có sự tham gia của những ý kiến cá nhân  trên mạng xã hội và được báo chí ‘mổ xẻ’ thì câu chuyện mới được đẩy lên tới đỉnh điểm.

Chẳng thể nào cân đo đong đếm nổi những bình luận, ý kiến, topic, bài báo về sự kiện ồn ào này. Kẻ ghét thì miệt thị, người thương thì bênh vực, cuộc chiến giữa fans và antifans vẫn diễn ra hằng ngày nhưng tuyệt nhiên không một ai biết sự thật đằng sau hai cuốn sách của Huyền Chíp là như thế nào.

HuyenChip4

 

 Huyền Chíp trả lời câu hỏi chất vấn trong cuộc họp báo trước đó

Chắc có lẽ ngay chính Huyền Chíp khi viết những dòng chữ đầu tiên của cuốn nhật ký cũng không ngờ rằng sẽ có một ngày mình đứng giữa tâm “bão” như bây giờ. Dù cô gái trẻ thông minh và đầy bản lĩnh vẫn thể hiện mình mạnh mẽ (hoặc cố tỏ  ra như vậy) trong mọi phát ngôn, hành động đăng đàn mình. Và đứng bên cạnh cô luôn có một số lượng người nhất định ủng hộ và bênh vực.

IMG_6863

Cô luôn tự tin và khẳng định “Tôi sẽ không gục ngã trên chính quê hương mình”

Tuy nhiên một khi đã chống chọi với bất kỳ “cơn bão” nào cũng sẽ để lại những vết thương dù ít hay nhiều, nặng hay nhẹ. Đơn cử là ngay trong buổi họp báo, cô đã thực sự đuối lý khi đáp trả các câu hỏi dành cho mình bằng những lập luận lấp liếm như một đứa trẻ: “Tôi không nhớ”, ”Tôi không chắc”, ”Tôi không có trách nhiệm trả lời”, ”Tôi không thích cho xem”…

Bản kiến nghị “lật tẩy sự dối trá”

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng người quay lưng lại với Huyền Chíp không phải là ít trong khi còn rất nhiều những câu hỏi bị bỏ lửng về hành trình 25 nước của cô nàng. Thế nhưng sự tranh cãi giữa hai bên quan điểm đã vượt qua khỏi giới hạn mạng xã hội, khi ngày 26/9 vừa qua, một bản kiến nghị dài 21 trang được gửi đến Cục Xuất Bản. Chủ nhân của đơn kiến nghị – Trần Ngọc Thịnh cho biết mục đích của anh nhằm “lật tẩy sự dối trá” và đề nghị tạm đình chỉ xuất bản để thẩm định lại cuốn sách.

 

a_3

a_5

a_6

Đơn kiến nghị dài 21 trang của độc giả Trần Ngọc Thịnh

Hành động của Thịnh như “gãi đúng chỗ ngứa” với những ai luôn hoài nghi về cuốn nhật ký của Huyền. Đồng quan điểm với Trần Ngọc Thịnh, một bản trẻ tên Nhi cũng là “phượt thủ” nhận xét : “Có quá nhiều khúc mắt về hành trình của Huyền nhưng thay vì chỉ ngồi nhà và gõ bàn phím bình loạn thì đây là hành động khiến mình coi trọng, cũng như cách lập luận và cả sự thẳng thắn của anh.”.

a_4

“Tôi không nghĩ có cái gì gọi là sự thật mà chỉ có các góc nhìn”

Tuy nhiên nếu xét về một khía cạnh khác thì tác giả đơn kiến nghị dường như đang làm một việc quá sức mình khi gánh trọng trách đi tìm sự thật, mà vốn dĩ mọi người đếu có quan niệm về “sự thật” một cách khác nhau như nhà thơ Mỹ Allen Ginsberg nhận xét : “Tôi không nghĩ có cái gì gọi là sự thật mà chỉ có các góc nhìn”.  Và đặc biệt, bản kiến nghị kia cũng lộ ra cách viết và lập luận ngô nghê, thiếu gãy gọn mang tính chất soi mói. Trần Ngọc Thịnh lặp lại đúng cái sai của … Huyền Chip. Nghĩa là không có điểm dừng, không kiểm soát được thái độ, thông tin

Kết

Từ một cuốn sách mang tính chất trải nghiệm cá nhân bỗng dưng lại trở thành đề tài khiến dư luận xã hội lao vào một cuộc khẩu chiến và…”bàn phím chiến” chưa từng có tiền lệ. Hàng triệu độc giả vẫn chờ đợi câu trả lời chính thức từ Cục Xuất Bản như lời khẳng định của ông Ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc NXB Văn Học: “Chúng tôi đã có lịch làm việc trực tiếp với tác giả Huyền Chip. Mọi thông tin và kết quả của buổi làm việc cũng như hướng giải quyết của NXB sẽ được thông báo trước ngày 5/10“.

Huyền Chip- một cô gái 20 tuổi đã “xách ba lô lên và đi” đến những mảnh đất xa lạ với không người thân và cả tiền bạc trong tay, đã vượt qua cái đói, cướp bóc và cả những khác biệt về văn hóa ở nơi xứ người- sẽ đi về đâu? Cô  có thực sự đủ tài trí để ‘chống chọi với bão’ khi ở trên chính đất nước của mình và phải ‘đấu tranh’ với chính những người cùng chung màu da, chung tiếng nói, chung cội nguồn với mình?

Mọi sự đúng-sai, thắng-thua này sẽ đưa chúng ta tới đâu? Để thỏa mãn điều gì khi đơn thuần nó chỉ là một cuốn sách trải nghiệm cá nhân trong khi rất nhiều vấn đề nhức nhối của cộng đồng cầng được tranh cãi lại đang bị thờ ơ và bỏ ngỏ…?

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Nam Nguyễn – edaily.vn

 


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?